Đồng hồ pin chạy chậm - nguyên nhân và cách xử lý

 Nhiều ý kiến cho rằng đồng hồ pin chạy chậm do hết pin, đây cũng là 1 lý do tuy nhiên ngoài ra còn có nhiều lý do khác có thể khiến đồng hồ của bạn chạy chậm. Do vậy, khi nhận thấy đồng hồ của bạn chạy chậm, hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân trước khi mang đi thay pin nhé! Có 5 nguyên nhân sau có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của đồng hồ.
đồng hồ pin chạy chậm
Đồng hồ pin có thể chạy chậm do nhiều lý do khác nhau


1. Do kim chạm mặt kính


Điều này có thể do lỗi sản xuất hoặc do đồng hồ của bạn đã qua sửa chữa, thợ sửa đồng hồ đã đặt mặt kính thấp làm các kim đồng hồ cọ vào mặt kính, lực cản của mặt kính làm kim đồng hồ chạy chậm hơn. 

Trường hợp này kim đồng hồ có thể để lại những vết xước mờ ở mặt tròn của kính, bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính lúp để xem sẽ rõ hơn.


Cách xử lý: Cần nâng cao mặt kính đồng hồ hoặc chỉnh lại kim đồng hồ để kim không bị chạm vào mặt kính. Khi thực hiện phương pháp này cần có các thiết bị chuyên môn, bạn nên mang qua cửa hàng đồng hồ để họ chỉnh sửa giúp bạn

đồng hồ pin chạy chậm
Đồng hồ chạy chậm do kim đồng hồ chạm mặt kính trong 

2. Do đồng hồ bị bó cơ


Sau một thời gian sử dụng đồng hồ của bạn có thể sẽ bị khô dầu, bị gỉ hoặc bụi do môi trường sử dụng và làm việc, những vấn đề này trực tiếp làm cho đồng hồ của bạn bị chạy chậm hơn. 


Cách xử lý: Cần vệ sinh bên trong đồng hồ, làm sạch các bụi bẩn, cặn dầu. 

đồng hồ pin chạy chậm
Đồng hồ nên được vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng bụi bẩn, cặn dầu bám làm kim đồng hồ chạy chậm

3. Do pin


Đối với đồng hồ pin, pin là bộ phận quan trọng nhất để làm cho đồng hồ có thể hoạt động. Với các trường hợp đồng hồ của bạn bỗng nhiên chạy chậm lại, có thể do pin của bạn đã cạn năng lượng ( pin đồng hồ có thể hoạt đồng 3-5 năm, loại pin tốt có thể hoạt động được 10 năm) , ngoài ra có thể do pin đồng hồ chị chảy nước, hoặc gỉ,...

Cách xử lý: Thay pin và vệ sinh đồng hồ


đồng hồ pin chạy chậm
Nên thay pin đồng hồ ngay khi biết đồng hồ hết pin, nếu đề đồng hồ hết pin lâu có thể lfm pin đồng bị chảy nước và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong đồng hồ

4. Do bị nhiễm từ


Lỗi này thường xảy ra với đồng hồ cơ nhiều hơn tuy nhiên không phải là không xảy ra với đồng hồ pin. Để kiểm tra đồng hồ có bị nhiễm từ hay không hãy dùng phương pháp sau: đặt 1 chiết la bàn ở bên dưới, đưa đồng hồ qua lại phía trên la bàn, nếu kim la bàn dịch chuyển thì đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.


Cách xử lý : Bạn có thể sử dụng vòng kim loại, đưa đồng hồ qua 1 vòng kim loại không nhiễm từ từ 5-10 p để đồng hồ tự nhả từ ra. hoặc đơn giản hơn, bạn mang đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ họ sẽ khử từ cho bạn nhanh chóng và đảm bảo.


đồng hồ pin chạy chậm
Đồng hồ bị nhiễm từ do để cạnh đồ điện từ nhiều, trường hợp nhiễn từ thường gặp ở đồng hồ cơ hơn đồng hồ pin

5. Do IC . 

Nếu không phải do các nguyên nhân trên thì đồng hồ của bạn đã hỏng IC

Cách xử lý:  Với trường hợp này chỉ có một phương pháp duy nhất là thay IC


Nếu bạn đang băn khoăn về cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín thì hãy lựa chọn ngay trung tâm sửa chữa Tigold tại ( 96 Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội).